Thiết kế lò hơi và mạng nhiệt

Phương pháp tiết kiệm năng lượng trong hệ thống lò hơi và mạng nhiệt

Ngày nay vấn đề tiết kiệm năng lượng được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm đến, nó trở thành một khâu then chốt trong chiến lược phát triển kinh tế của mỗi quốc gia bởi nhiều ngành công nghiệp đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu năng lượng và các nguồn năng lượng dự trữ tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Chính vì thế chúng ta cần phải chỉ ra được những biện pháp hữu hiệu nhằm tiết kiệm năng lượng. Những cơ sở sản xuất công nghiệp thực phẩm, hóa chất, dệt may,… thì không thể thiếu hệ thống lò hơi và mạng nhiệt nhưng đó cũng là một trong những nơi dễ thất thoát năng lượng. Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng năng lượng và môi trường Việt Nam sẽ đưa ra những biện pháp tiết kiệm năng lượng trong hệ thống cũng như góp phần tiết kiệm nguồn dữ trữ năng lượng của quốc gia.

lo-hoi-va-mang-nhiet

Nhiệm vụ chủ yếu của hệ thống lò hơi và mạng nhiệt là sản xuất và phân phối hơi nước đáp ứng các nhu cầu về sấy, nấu, gia nhiệt, thanh trùng,…Ngoài ra lò hơi và mạng nhiệt còn là khu vực tiêu thụ đáng kể các loại nhiên liệu như than, dầu, khí đốt và đôi khi có cả nhiên liệu sinh khối.

Phương pháp tiết kiệm năng lượng trong hệ thống lò hơi, mạng nhiệt sẽ bao gồm việc tối ưu hóa quá trình cháy trong lò, quá trình trao đổi nhiệt trong lò, giảm tổn thất nhiệt ra bên ngoài môi trường, tận dụng nhiệt thừa của khói thải. Sau đây là một số vấn đề cũng như khả năng phổ biến trong việc tiết kiệm năng lượng trong các lò hơi ở cơ sơ sản xuất.

  1. Tối ưu hóa quá trình trao đổi nhiệt trong lò

Phải đảm bảo nước vào lò là nước đã xử lý loại bỏ những thành phần cáu cặn làm giảm việc dừng lò để vệ sinh và lò luôn hoạt động ở hiệu suất cao, giúp tiết kiệm đáng kể cho lò hơi và mạng nhiệt.

Tận dụng nhiệt thừa khói thải như hâm nước trước khi đưa vào lò, sấy không khí cung cấp cho lò,…Tuy nhiên không nên làm nhiệt độ khói giảm xuống thấp hơn 120 độ

  1. Tổ chức tốt quá trình cháy bên trong buồng đốt

Giảm hệ số không khí thừa xuống thấp nhất có thể. Tuy nhiên đó không chỉ đơn giản là giảm lượng không khí cấp vào buồng đốt mà cần phải tổ chức quá trình cháy sao cho việc tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu ở trạng thái tốt nhất bằng cách cải tạo ghi đốt, cải tạo phương pháp trang than và cấp không khí theo vùng trong lò.

Đảm bảo sao cho buồng đốt luôn kín để tránh lọt không khí lạnh vào buồng đốt làm giảm nhiệt độ ảnh hưởng đến quá trình cháy trong lò. Cần điều chỉnh lưu lượng quạt gió và quạt hút khói một cách tối ưu.

  1. Hệ thống phân phối hơi

Đảm bảo việc bọc cách nhiệt các đường ống nhất là bọc cách nhiệt các van, cút nối với những kết cấu bao che đặc biệt. Bên cạnh đó các điểm hở luôn phải được bịt kín.

  1. Các thiết bị sử dụng hơi

Vệ sinh hợp lý, ngăn chặn cáu ở các thiết bị sử dụng hơi. Hiệu suất của những thiết bị sử dụng hơi cũng góp phần quan trọng vào hiệu suất chung của hệ thống lò hơi và mạng nhiệt. Lựa chọn bẫy hơi để làm giảm tổn thất hơi, tăng cường hiệu suất các thiết bị sử dụng hơi.

  1. Hệ thống thu hồi nước ngưng

Ở Việt nam có nhiều cơ sở sản xuất không có hệ thống này nên rất lãng phí năng lượng, nước sạch và hóa chất xử lý nước. Hệ thống thu hồi nước ngưng nên có bọc cách nhiệt bên trong các ống dẫn nước thu hồi và cách nhiệt tốt bể chứa nước thu hồi sao cho đảm bảo không tốn thất nhiệt ra bên ngoài môi trường.

 

 

 

Khách hàng tiêu biểu